Vì sao sữa hữu cơ lại tốt cho bé?

0
5

Giữa cơn bão tràn ngập của sữa giả, sữa kém chất lượng hay sữa từ nguồn bò không đảm bảo, người tiêu dùng đã định nghĩa lại tiêu chuẩn của “ngon”. Các mẹ ngày nay coi trọng tính chất sạch của sản phẩm với quan niệm: “Sạch tức là ngon” và ưu tiên lựa chọn những dòng sữa 100% tự nhiên để nuôi dưỡng bé. Bên cạnh cho con sử dụng sữa mẹ, sữa hữu cơ (Organic Milk) cũng đang trở thành một lựa chọn thay thế hàng đầu trong trường hợp người mẹ không đủ sữa cho con bú hoặc đang trong quá trình bé thoát ly sữa mẹ. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quy trình sản xuất sữa và lý do tại sao sữa hữu cơ lại được các mẹ tin dùng như thế nhé!

Sữa hữu cơ – Organic milk là gì?

“Hữu cơ” từ lâu đã là một cụm không còn xa lạ với phần đông người tiêu dùng hiện nay, chỉ những sản phẩm hoàn toàn tự nhiên, không có chất hóa học. Tương tự, sữa hữu cơ là dòng sữa được tạo ra từ những con bò hữu cơ – giống bò phải nuôi bằng nguồn cỏ không chịu bất kỳ tác động nào của chất phụ gia nhân tạo như thuốc kháng sinh, thuốc trừ sâu, phân hóa học hay các thực vật biến đổi gen – GMO,..  Điều đó có nghĩa là nguồn nước và nguồn đất cũng phải đạt chuẩn trong phạm vi được kiểm duyệt. Ngoài ra, yêu cầu nghiêm ngặt cho sữa hữu cơ là còn phải được lấy từ những chú bò khỏe mạnh, chưa từng tiếp xúc với kháng sinh tính từ thời điểm lấy sữa đổ lại. Với quy trình khép kín 100% tự nhiên đã được kiểm định bởi chứng nhận hữu cơ quốc tế như Mỹ, Đức hay EU, sữa organic được đánh giá là dòng sữa sạch, an toàn và phù hợp với bất kỳ người tiêu dùng nào, dù là khó tính nhất.

Quy trình sản xuất ra sữa hữu cơ có thực sự nghiêm ngặt?

Trong quá trình sản xuất ra một hộp sữa hữu cơ, người sản xuất phải đạt yêu cầu từ những khâu cơ bản nhất: phân bón đất phải là phân tự nhiên, đất sau khi bón phân phải cân bằng được chất khoáng và chất hữu cơ, cỏ trồng trên đất không được phun bón chất phụ gia nhân tạo, bò phải được nuôi thả tự nhiên để tự do vận động. Tiếp theo đó, chúng phải được chăm sóc theo kỹ thuật và kiểm tra thường xuyên để chứng minh không sử dụng hoocmon tăng trưởng, chất kích thích – kích sữa mà vẫn giữ được khả năng cho sữa ổn định. Những chú bò đã điều trị kháng sinh sẽ không còn được coi là bò hữu cơ và bị loại khỏi đàn.

Tiếp đến, bò đến thời kỳ cho sữa thì phải chọn thời điểm vắt theo chu kỳ sinh lý tự nhiên, bởi yêu cầu này nên hàm lượng chất dinh dưỡng và các chất bổ sung đạt cao nhất.

Sau khi đã thu được nguồn sữa đạt chuẩn, sữa sẽ được chuyển vào khâu đóng gói và bảo quản. Phương pháp UHT hỗ trợ tiệt trùng sữa ở nhiệt độ cao với thời gian ngắn nhất kết hợp với công nghệ hút chân không để đóng gói, dòng sữa hữu cơ sẽ đảm bảo nguyên vẹn dinh dưỡng và mùi thơm của sữa trong khoảng thời gian từ 9-12 tháng mà không hề sử dụng đến các chất bảo quản.

Để được dán nhãn “Hữu cơ”, các quy trình bên trên đều phải được kiểm duyệt chặt chẽ và được chứng nhận bởi các tổ chức uy tín, cụ thể hiện nay có chứng nhận USDA của Bộ Nông Nghiệp Mỹ và chứng nhận hữu cơ của Liên Minh Châu Âu. Ví dụ cụ thể như:

  • Phải chứng minh được: Bò được cho ăn cỏ ít nhất 120 ngày trong năm, trong đó ít nhất 30% chế độ ăn uống của chúng phải từ đồng cỏ; Không sử dụng thuốc kháng sinh, hooc môn tăng trưởng hoặc sinh vật biến đổi Gen (GMOs);
  • Chứng minh nguồn thức ăn phải là hữu cơ hoàn toàn 100% không chứa hooc môn, viên nhựa (cho thức ăn thô) hoặc sản phẩm từ động vật có vú khác;
  • Bò phải được chăn nuôi trong trang trại đã được chứng nhận hữu cơ ít nhất 12 tháng trước khi sữa được sản xuất được gọi là sữa hữu cơ.
  • Việc chuyển từ chăn nuôi bò sữa thông thường sang chăn nuôi hữu cơ mất ít nhất 3 năm.Việc đầu tiên đó là, đất của những đồng cỏ dùng để chăn nuôi bò sữa hữu cơ không được sử dụng bất kì hóa chất độc hại nào ít nhất là 2 năm.
  • Sau đó, các con bò phải được ăn cỏ trên đồng cỏ đã được chứng nhận hữu cơ trong một năm trước khi sữa sản xuất ra được ghi nhãn là “sữa hữu cơ”

Trên đây mới chỉ là một vài yêu cầu cụ thể để nhà sản xuất xin được chứng nhận đạt chuẩn hữu cơ. Ngoài ra, nhà sản xuất chỉ bán ra khi đã có trong tay giấy chứng nhận từ các tổ chức được công nhận. Chính bởi yếu tố cam kết trên mà các mẹ hoàn toàn có thể yên tâm với các sản phẩm sữa hữu cơ, đặc biệt là các sản phẩm đến từ Châu Âu.

Lợi ích của sữa hữu cơ với sức khỏe của bé?

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có công nghệ nào có thể thay thế được sữa hữu cơ về yếu tố an toàn và yếu tố dinh dưỡng, đặc biệt là với trẻ nhỏ – đối tượng có hệ tiêu hóa còn non nớt.

Sữa hữu cơ chứa một hàm lượng dinh dưỡng cao như hàm lượng Omega 3 cao hơn 70% sữa thông thường, giàu Acid béo, chất chống oxy hóa, giàu canxi,… rất cần thiết cho sự phát triển của các bé. Đối với các mẹ cần tìm cho con một nguồn sữa chất lượng thì sữa hữu cơ sẽ đáp ứng hoàn hảo yêu cầu này.

Với quy trình khép kín, dòng sữa hữu cơ sẽ đảm bảo an toàn tối đa cho sức khỏe người tiêu dùng. Ngoài ra quy trình này cũng góp phần phát triển một môi trường sinh thái không sử dụng chất hóa học và thân thiện với môi trường.

Cuối cùng, sữa hữu cơ nhìn chung đều có lợi ích tốt như vậy nhưng có phải loại sữa nào cũng có hương vị thu hút? Nếu các mẹ đang băn khoăn chọn lựa giữa một thị trường đa dạng sữa hữu cơ, thì hãy ưu tiên dòng sữa đến từ châu Âu, mang quy chuẩn châu Âu của Đức – Holle. Các sản phẩm sữa hữu cơ của Holle có hương vị khá ngậy, không tanh mùi omega3 nên rất hợp miệng các bé và là sự lựa chọn của nhiều bà mẹ Việt Nam. Holle đã có chỗ đứng trên thị trường sữa hữu cơ một thời gian khá dài bởi yếu tố chất lượng được đảm bảo kèm tính đa dạng về dòng sản phẩm, phù hợp với từng phân khúc tuổi của các bé trong khi giá thành cũng không quá mắc với phần đông kinh tế của các gia đình Việt Nam hiện nay.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here